Kiến thức thể hình 

Có nên tập Cardio hàng ngày? Những nguyên tắc khi tập cardio

Tập Cardio giảm cân, tạo hình body S Line đang là một trong những bài tập thể dục được nhiều chị em điên cuồng tập luyện hiện nay. Tuy nhiên, thực tế có nên tập Cardio hàng ngày? Tập bao nhiêu là đủ? Và những nguyên tắc khi tập cardio? Hãy cùng chúng tôi giải mã đáp án qua những phân tích chuyên sâu dưới đây!

Nguyên tắc tập cardio
Đây là thắc mắc chung, phổ biến của người tập Cardio

Có nên tập Cardio hàng ngày

Theo chuyên gia fitness, cardio là dạng bài tập cường độ cao để tăng sức chịu đựng cơ thể và đốt mỡ nhanh chóng. Khác biệt của Cardio so với những bài tập thông thường là tần suất thực hiện liên tục và không nghỉ.

Dẫn đến, khi luyện tập cardio mỗi ngày với thời gian kéo dài sẽ gây nên những tác dụng phụ cơ thể suy nhược, hệ tim mạch hoạt động quá sức và bắt đầu những cơn đau cơ kéo dài. Đặc biệt hơn, tùy vào thể trạng cơ thể và mục tiêu giảm cân mỗi người, thời gian tập luyện và có nên tập cardio hàng ngày sẽ khác biệt nhau. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia thể hình trước khi tự ý áp dụng bài tập cardio của những người xung quanh có thể trạng khác biệt bạn.

Vậy, luyện tập cardio bao lâu là hợp lý?

Theo khuyến cáo từ nhiều chuyên gia, thời gian luyện tập cardio lý tưởng là 150 phút cho nhóm bài tập Cardio trung bình và 70 phút cho nhóm bài tập Cardio cường độ mạnh (Hiit). Cụ thể, thời gian đó sẽ được chia đều thành 3 buổi/tuần, trung bình mỗi lần tập sẽ duy trì từ 20 đến 50 phút, tùy thuộc vào cường độ bài tập.

Nguyên tắc tập cardio
Chỉ nên tập luyện tối đa 20 đến 30 phút và lịch tập cách ngày đối với bài cardio cường độ cao

Ví dụ đơn giản như, bạn đang áp dụng nhóm bài tập hiit như Mountain Limber, Jumping Jack,… bạn không nên tập mỗi ngày mà nên chia 2 ngày một luyện tập và áp dụng khoảng thời gian là 20 đến 30 phút.

Những nguyên tắc khi tập Cardio

Bên cạnh việc lưu ý thời gian tập cardio, để đem lại hiệu quả giảm cân, đốt mỡ toàn thân bạn cần đặc biệt nắm rõ những nguyên tắc “bất di bất dịch” sau:

Nguyên tắc tập cardio
Tư thế luyện tập đúng sẽ giúp bài tập cardio đạt hiệu quả giảm mỡ nhanh chóng

  • Kết hợp tập luyện các bài tập cardio khác nhau: Cũng giống như bất kỳ bài tập giảm cân tăng cơ nào, để đem lại hiệu quả và sự thích thú bạn cần thường xuyên kết hợp các nhóm bài tập lại với nhau. Hoạt động bổ trợ từ những bài tập xen kẽ này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và tăng tính thích nghi tốt.
  • Không duy trì quá lâu một cường độ luyện tập: Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi tập cardio. Với những người mới bắt đầu chỉ nên tập luyện với cường độ thấp sau đó nâng cao trung bình và khi cơ thể đã quen thuộc hãy duy trì cường độ cao.
  • Thời điểm luyện tập Cardio tốt nhất là vào sáng sớm hoặc buổi chiều. Tuyệt đối không nên tập ngay sau khi ăn sẽ gây đau tức dạ dày, hệ đường ruột,….
  • Kết hợp với thực đơn dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các loại thực phẩm giàu vi khoáng, protein, sắt,… Tuyệt đối không ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn nhanh chứa quá nhiều chất béo, đạm…..
  • Muốn Tập Cardio giảm mỡ kết hợp tăng cơ cần bổ sung cơ thể các loại thực phẩm dinh dưỡng dành cho người tập luyện như mass, whey,….

>>> Những tác dụng không lường khi tập Cardio sai cách

Hy vọng với những phân tích chi tiết ở trên, vấn đề “có nên tập cardio hàng ngày” sẽ không khiến bạn phải băn khoăn nghĩ ngợi nữa. Nếu còn những thắc mắc liên quan đến việc tập luyện cardio hay chế độ dinh dưỡng, đừng ngần ngại hãy để lại thông tin dưới bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất giúp bạn nhé!

Bài viết liên quan

Xin mời thêm nhận xét