Có nên tập gym 2 lần 1 ngàyKiến thức thể hình 

Có nên tập gym 2 lần 1 ngày? Lợi ích và tác hại bạn nên biết

Nhiều người cho rằng, tập gym càng nhiều, hiệu quả càng nhanh. Nhưng có nên tập gym 2 lần 1 ngày? Để có được lời giải đáp rõ ràng nhất, hãy cùng theo dõi những thông tin Thehinhwiki tổng hợp trong bài viết dưới đây. 

Có nên tập gym 2 lần 1 ngày?

Với thắc mắc có nên tập gym 2 lần 1 ngày hay không, câu trả lời của Thehinhwiki là có. Nhưng với điều kiện là bạn có một lịch trình tập luyện phù hợp. Đảm bảo có thời gian cho cơ bắp phục hồi và đang áp dụng một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh, khoa học. 

Có nên tập gym 2 lần 1 ngày hay không?
Có nên tập gym 2 lần 1 ngày hay không?

Tuy nhiên, việc tập gym 2 lần 1 ngày cũng như 2 mặt của 1 đồng xu vậy. Một mặt, nó giúp  sức khoẻ cùng cơ bắp của bạn được phát triển mạnh mẽ gấp đôi bình thường. Nhưng nó cũng dễ khiến bạn kiệt sức hay chấn thương. 

Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như tác hại tiềm ẩn của việc tập gym 2 lần 1 ngày nhé!

Lợi ích của việc tập gym ngày 2 lần

Việc tập gym 2 lần 1 ngày cho thấy nhiều lợi ích trong việc tối thiểu hoá thời gian ít vận động của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lối sống ít vận động chính là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cùng béo phì ở một bộ phận người hiện nay.

Bằng cách tập gym 2 lần 1 ngày, bạn đang tăng cường hoạt động thể chất của mình.

Điều này sẽ giúp bạn duy trì được một vóc dáng khoẻ khoắn và cải thiện đáng kể sức khỏe thể chất của mình. 

Không những vậy, tập gym ngày 2 lần còn giúp cải thiện hiệu suất luyện tập tổng thể của bạn. Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, mỡ thừa được đốt cháy nhiều hơn và cơ bắp được kích thích để phát triển nhanh chóng. 

Nói cách khác, tập gym 2 lần/ngày chính là chìa khóa giúp bạn tới gần hơn với mục tiêu mình đặt ra. 

Tập gym 2 lần/ngày giúp bạn tới gần hơn với mục tiêu của mình
Tập gym 2 lần/ngày giúp bạn tới gần hơn với mục tiêu của mình

Một lợi ích khác của việc tập gym 2 lần/ngày chính là nó đặc biệt phù hợp cho những người bận rộn. Thay vì đầu tư hàng giờ ở phòng tập, bạn có thể chia thành 2 buổi ngắn hơn vào sáng chiều hoặc sáng tối. 

Việc tập gym vào buổi sáng sẽ giúp tinh thần tỉnh táo hơn, tăng sự tập trung để làm việc hiệu quả. Còn khi tập luyện vào chiều/tối, giấc ngủ của bạn cũng được cải thiện đáng kể (cả về chất lượng lẫn thời lượng giấc ngủ).

Tác hại tiềm ẩn khi tập gym quá nhiều

Tập gym được coi là một hình thức tạo ra áp lực cho cơ thể về mặt thể chất. Mặc dù loại áp lực này sẽ giúp kích thích sự trao đổi chất để nâng cao sức khỏe một cách toàn diện.

Nhưng việc tập gym quá nhiều, cụ thể là tập với cường độ 2 lần/ngày có thể tiềm ẩn rất nhiều vấn đề. 

Tác hại rõ ràng nhất của việc tập gym 2 lần 1 ngày chính là khiến bạn trở nên kiệt sức và mệt mỏi. Điều này sẽ khiến bạn mau uể oải và dễ bỏ cuộc hơn. Nhất là với những người mới bắt đầu tập gym. 

Không những vậy, việc tập luyện quá nhiều sẽ khiến các cơ bắp luôn trong trạng thái căng chặt làm gia tăng nguy cơ bị chấn thương. Các cơ bắp không có thời gian phục hồi cũng sẽ gây đau nhức, khiến bạn khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. 

Tập luyện quá nhiều khiến bạn kiệt sức
Tập luyện quá nhiều khiến bạn kiệt sức

Ngoài ra, với chị em phụ nữ, việc tập gym 2 lần/ngày còn có thể làm rối loạn kinh nguyệt không tốt cho sức khỏe sinh sản một chút nào. 

Mặc dù tập gym giúp cải thiện sức khỏe một cách tổng thể. Nhưng nếu lạm dụng, nó cũng có thể ức chế hệ thống miễn dịch. Điều đó có nghĩa là bạn dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng theo mùa hơn. Điển hình như cảm lạnh hay cảm cúm. 

Do đó, nếu cơ thể của bạn không thể chịu đựng được cường độ 2 lần/ngày, tốt nhất là đừng ép bản thân quá mức nhé!

Bật mí cách tập gym hiệu quả 

Với những người mới bắt đầu tập gym, các chuyên gia sức khỏe thường khuyến khích tập luyện 2 – 3 buổi/tuần trong một vài tuần đầu tiên. 

Thêm vào đó, hãy bắt đầu với các bài tập luyện đơn giản và mức tạ vừa sức. Điều này sẽ giúp cơ thể quen dần với nhịp độ của các bài tập. 

Trong những tuần tiếp theo, bạn có thể nâng dần số buổi tập và cường độ tập lên. Tuy nhiên, không nên tập liên tiếp cả 7 ngày.

Hãy dành ra 1 – 2 buổi/tuần để cơ bắp được phục hồi và nghỉ ngơi. Lý tưởng nhất là đan xen các buổi tập và buổi nghỉ với nhau. 

Một kế hoạch tập gym hiệu quả cần kết hợp cả luyện tập và nghỉ ngơi
Một kế hoạch tập gym hiệu quả cần kết hợp cả luyện tập và nghỉ ngơi

Với những bạn đã tập thời gian dài, bạn có thể nâng lên 2 buổi/ngày để tăng cường hiệu suất luyện tập. Nhưng mỗi buổi tập không nên kéo dài quá lâu và chỉ nên thực hiện các bài tập vừa sức, có cường độ không quá cao. 

Các chuyên gia sức khỏe thường khuyến khích người tập gym nên chia nội dung buổi tập theo dạng bài tập (sáng cardio, chiều tập cơ bắp). Hoặc theo từng nhóm cơ trên cơ thể (sáng tập nhóm cơ ở thân trên, chiều tập nhóm cơ ở thân dưới).

Khi tập gym, bạn cũng cần phải có một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Đặc biệt, sử dụng thêm các thực phẩm thể hình sẽ giúp nâng cao hiệu suất luyện tập và giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra hơn.

Nói chung để việc tập luyện mang đến hiệu quả cao và chất lượng thì bạn nên lên cho mình lịch tập khoa học bởi với mỗi mục đich cũng như nam và nữ đều có lịch và cách tập khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số lịch tập dưới đây như:

>>> Lịch tập gym cho nam

>>> Giáo án tập gym cho nữ

>>> Lịch tập gym cho người gầy

>>> Lịch tập gym cho người mới

Ví dụ: 

  • Bạn cần xây dựng cơ bắp ➝ Sử dụng whey protein
  • Bạn cần tăng cân ➝ Sử dụng mass gainer
  • Bạn cần giảm cân ➝ Sử dụng sản phẩm sinh nhiệt giảm mỡ
  • Bạn cần tăng cường sức mạnh, tăng cường độ tỉnh táo ➝ Sử dụng pre – workout.
  • ….

Có nên tập gym 2 lần 1 ngày hay không? Câu trả lời là có. Miễn là bạn biết cách điều chỉnh các buổi tập sao cho phù hợp với khả năng của bản thân và đảm bảo cơ bắp có đủ thời gian để nghỉ ngơi.

Điều quan trọng là bạn cần lắng nghe cơ thể của mình. Đừng vì cố thêm 1 vài buổi tập mà đánh đổi bằng cả sức khoẻ của mình!

Bài viết liên quan

Xin mời thêm nhận xét