thuc-pham-bo-sung-the-hinhDinh dưỡng thể hình Tập gym 

Đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm chức năng tập thể hình

Có lẽ các gymer hiểu rõ hơn ai hết về sự cần thiết của thực phẩm chức năng tập thể hình đối với quá trình xây dựng cơ thể săn chắc, dày cơ bắp. Nhưng những loại thực phẩm này có thật sự an toàn với sức khỏe không? Cùng tìm hiểu nhé!

Thực phẩm chức năng tập thể hình

Bao giờ đi kèm với việc tập luyện cũng là chế độ ăn. Bạn phải ăn uống hợp lý, khoa học thì mới giúp việc tập luyện đạt kết quả cao. Ngược lại, chỉ tập trung ăn uống mà không tập luyện sẽ không thể tăng cơ bắp. Đây là mối quan hệ tỷ lệ thuận và không thể tách rời.

Một phần khá quan trọng trong chế độ ăn chính là thực phẩm chức năng tập thể hình. Hình dung đơn giản, nếu chế độ ăn bình thường chỉ hỗ trợ bạn 7 phần trong quá trình xây dựng cơ thể thì có sử dụng thêm thực phẩm bổ sung, hiệu quả hỗ trợ sẽ tăng lên 10. Chính vì thế mà các gymer rất cần sử dụng các loại thực phẩm này. Thực phẩm chức năng tập thể hình có rất nhiều loại và được sản xuất dựa trên nhiều nhu cầu khác nhau. Có loại dùng để tăng – giảm cân nặng, loại dùng để tăng cơ bắp, loại để tăng hiệu suất tập luyện, loại để bổ sung các hợp chất thiết yếu,…

Những loại thực phẩm thể hình phổ biến

Thehinhwiki sẽ giúp bạn tìm hiểu cơ bản nhất về các loại thực phẩm thể hình chủ yếu hiện nay.

Sữa tăng cơ: Whey Protein

Whey Protein là thực phẩm tăng cơ “kinh điển”, không thể không nhắc đến. Gymer đi tập mà không mang theo whey thường được ví là giống như “đi cày quên mang trâu”. Thế mới biết rằng whey protein quan trọng như thế nào với người tập thể hình.

hydropure

Thực phẩm chức năng tập thể hình Whey Protein

Sản phẩm là sự bổ sung protein đậm đặc, tinh khiết và chất lượng cao. Nguồn chất đạm này rất cần thiết với quá trình tái tạo tế bào cơ. Chúng là nguồn nguyên liệu chính để cơ thể tổng hợp nên các sợi cơ và hình thành các múi cơ nạc. Whey Protein là phương pháp bổ sung chất đạm hiệu quả, giúp gymer bù đắp sự thiếu hụt protein trong bữa ăn hàng ngày. Vì phần lớn thành phần trong whey là protein nên sản phẩm này sẽ rút ngắn quá trình tăng cơ bắp của gymer rất nhiều. Whey thường được khuyên nên sử dụng sau mỗi buổi tập để cơ phục hồi.

rule-1

Rule 1 Protein

Whey Protein cũng có nhiều loại, độ tinh khiết cũng khác nhau tùy vào các công đoạn sản xuất. Whey càng tinh khiết thì càng tăng cơ nhanh. Ngược lại, whey càng nhiều tạp chất lại càng tăng cơ kém hiệu quả và ảnh hưởng đến chất lượng cơ thể.

Một số loại whey protein tốt: Hydro Whey, Hydropure, ISO 100, Rule 1 Protein.

Sữa mass tăng cân

Sữa tăng cân có khá nhiều loại, tuy nhiên phổ biến nhất trong giới tập thể hình là sữa mass tăng cân. Công thức sữa tập trung nhiều loại dinh dưỡng giúp người gầy tăng cân hiệu quả. Khi uống sữa mass tăng cân, cơ thể sẽ được nạp đầy đủ tinh bột, protein, vitamin khoáng và nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt, điểm chung của hầu hết các sữa mass tăng cân là có lượng calories khủng. Chỉ cần bạn uống một vài muỗng 1 ngày. Ngoài tác dụng tăng cân thì mass còn hỗ trợ tăng cơ hiệu quả với những gymer có tập luyện thường xuyên và đều đặn.

mass-gainer

Super Mass Gainer

thuc-pham-chuc-nang-tap-the-hinh-mass-fusion

Mass Fusion

Một số loại sữa mass tăng cân tốt: Serious Mass, Mass Gainer hay Up Your Mass XXXL.

Thực phẩm bổ sung amino axit: BCAA

Vì sao amino axit, đặc biệt là BCAA lại là thực phẩm chức năng tập thể hình cần thiết đối với gymer? Bởi lẽ BCAA là các amino axit quan trọng trong mạch protein tạo nên cơ bắp. Vì thế bổ sung BCAA cũng cần thiết như việc bạn bổ sung Whey Protein hàng ngày. BCAA sẽ giúp bạn:

  • Phục hồi cơ tổn thương sau tập, bồi đắp cơ nạc dày và nhanh hơn.
  • Cải thiện tốc độ trao đổi chất.
  • Chống dị hóa, ngăn ngừa sự mất cơ.
  • Giảm đau mỏi, phục hồi thể lực nhanh chóng.
  • Gián tiếp hỗ trợ đốt mỡ nhờ tác dụng kiểm soát hormone gây thèm ăn (leptin).

Xtend bcaa (5)

Xtend BCAA

Bạn có thể thấy tác dụng của BCAA và Whey Protein khá tương đồng. Vì thế nhiều người thường thắc mắc là sử dụng loại này rồi thì có nên dùng thêm loại kia không. Thực tế Whey Protein và BCAA có thể dùng chung được. Nhiều gymer cũng kết hợp hai loại này với nhau để cơ bắp tăng trưởng tốt hơn.

Một số loại BCAA tốt: Xtend BCAA, Best BCAA.

Thực phẩm tăng sức mạnh

Dòng thực phẩm tăng sức mạnh bao gồm các loại Pre – workout hay Creatine. Dòng sản phẩm này được sản xuất với mục đích tăng hiệu suất tập luyện của bạn. Hiệu suất ở đây bao gồm sức mạnh thể chất và sức tập trung trí óc. Khi sử dụng sản phẩm, bạn sẽ cảm thấy hưng phấn và tràn đầy năng lượng. Việc tập luyện khi đó cũng mạnh mẽ hơn hiệu quả hơn. Có thể bạn còn vượt được qua giới hạn, thiết lập được những cột mốc kỷ lục mới cho mình.

thuc-pham-chuc-nang-tap-the-hinh-c4

Tăng sức mạnh C4 Pre-workout

Thực phẩm tăng sức mạnh không tập trung vào dinh dưỡng mà nó giúp bạn tập mạnh mẽ hơn, tận dụng tốt hơn nguồn dưỡng chất cơ thể nhận được từ các loại thực phẩm bổ sung thể hình khác. Các gymer cũng rất hay sử dụng thực phẩm này trong quá trình tập luyện.

Một số loại thực phẩm tăng sức mạnh tốt: C4  Pre-workout, ABE Pre-workout, Best Creatine.

Các thực phẩm chức năng tập thể hình hỗ trợ giảm cân

Cuối cùng là các viên uống giảm mỡ. Lưu ý đây không phải là thuốc giảm cân bạn nhé! Các viên uống giảm cân đốt mỡ cho gymer chứa các hoạt chất kích thích đốt cháy mỡ thừa tự nhiên. Kết hợp cùng với luyện tập đầy đủ sẽ giúp bạn loại bỏ phần mỡ thừa trên cơ thể. Gymer, đặc biệt là những ai đang siết cơ đều nên dùng viên uống giảm mỡ để giảm cân tốt hơn.

thuc-pham-chuc-nang-tap-the-hinh-semtex

Semtex

Một số loại thực phẩm giảm cân tốt: Semtex, Hydroxycut, Lipo 6 Black.

Đánh giá độ an toàn, lành mạnh của thực phẩm chức năng tập thể hình

Đã cùng tìm hiểu cơ bản về các thực phẩm chức năng tập thể hình. Vậy chúng có thật sự an toàn và hiệu quả không? Thehinhwiki sẽ đánh giá tác động của các thực phẩm này theo lợi ích và tác hại. Bạn có thể nhìn vào đó để đánh giá xem có nên sử dụng chúng trong quá trình tập hay không.

Lợi ích

– Lợi ích đầu tiên phải kể đến là chúng thật sự hỗ trợ người dùng cải thiện chất lượng thể hình rất tốt. Gần như tất cả các gymer sau khi sử dụng đều nhận thấy sự thay đổi tích cực. Đó là khi bạn sử dụng đúng loại, đúng liều lượng và quan trọng nhất là hàng chính hãng. Do gần như tất cả các loại thực phẩm thể hình tại Việt Nam đều là hàng nhập khẩu.

– Tiếp theo là lợi ích về dinh dưỡng. Cốt lõi của các sản phẩm này thật ra đều là chất dinh dưỡng cơ thể cần mỗi ngày. Chỉ khác là chúng được tổng hợp và xử lý để trở nên cô đọng, dễ hấp thụ hơn. Vì thế các thực phẩm này gần như không gây hại với sức khỏe khi bạn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và sử dúng chúng đúng cách.

– Lợi ích thứ ba là bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian khi sử dụng chúng. Ví dụ như khi bạn dùng whey protein, bạn sẽ không cần phải nạp quá nhiều đạm từ thực phẩm hàng ngày. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein như thịt, bạn phải đối mặt với nguy cơ thừa cholesterol. Uống sữa tăng cân cũng làm cho người gầy giảm gánh nặng ăn uống. Đặc biệt, sử dụng các sản phẩm này rất tiện lợi khi bạn chỉ cần pha bột với nước và uống ngay lập tức.

Tác hại

Có thể bạn sẽ gặp một số phản ứng không mong muốn khi sử dụng thực phẩm chức năng tập thể hình. Ví dụ:

– Bị tiêu chảy hoặc khó tiêu khi uống Whey Protein: Đây là triệu chứng dị ứng đường sữa (lactose). Một số sản phẩm whey có độ tinh khiết không cao thường chứa lactose. Người nhạy cảm với chất này sẽ xảy ra tình trạng dị ứng khi sử dụng.

– Bị mệt mỏi, mất ngủ do dùng sản phẩm tăng sức mạnh Pre – workout. Phần lớn Pre-workout đều có chứa thành phần caffein giúp người dùng tỉnh táo và tăng năng lượng. Nếu bạn kém dung nạp caffein hoặc uống quá nhiều, uống gần giấc ngủ thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng bởi chất này.

Kết luận: Nên hay không nên dùng thực phẩm chức năng tập thể hình

Có cả những lợi ích lẫn tác hại, vậy có nên sử dụng thực phẩm chức năng tập thể hình không? Thì câu trả lời là nên bạn nhé! Bạn có thể thấy những lợi ích chúng mang lại cho cơ thể là rất lớn. Trong khi bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu các tác hại bằng cách tìm hiểu cơ thể mình và sử dụng đúng theo chỉ dẫn. Quá trình luyện tập của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn, kém hiệu quả hơn nếu không có sự hỗ trợ của thực phẩm thể hình.

Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng tập thể hình. Những loại trên chỉ là những loại cơ bản nhất. Để sử dụng thật hiệu quả thì hãy tìm cho mình đúng loại, sử dụng đúng mục đích bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Xin mời thêm nhận xét