Kiến thức thể hình 

Nên hay không việc mặc áo khoác/áo mưa chạy bộ để giảm cân?

Chắc hẳn không còn ai xa lạ với hình ảnh một ai đó mặc áo khoác/ áo mưa trong khi tập luyện. Với mục đích có thể nhanh chóng giảm cân.

Vậy việc mặc như vậy khi tập luyện có thực sự hiệu quả vả đẩy nhanh được quá trình giảm cân? Hãy cùng tham khảo ở bài viết này nhé.

Trước tiên, ta cùng trả lời câu hỏi: Mặc áo mưa tập luyện có giúp giảm cân?

Câu trả lời là: CÓ

Vì mặc áo mưa trong khi tập luyện sẽ giúp bạn đổ nhiều mồ hôi hơn từ đó giúp giảm cân nhanh hơn.

Đối với những vận động viên thi đấu những bộ môn như: Cử tạ, đấu vật,.. vẫn thường dùng áo mưa mặc khi tập các bài tập Cardio giảm cân trước khi bước vào thi đấu.

Việc mặc áo khoác/áo mưa giúp giảm cân nhanh hơn.
Việc mặc áo khoác/áo mưa giúp giảm cân nhanh hơn.

Đó là đối với những vận động viên chuyên nghiệp, họ cần đáp ứng những yêu cầu chuyên biệt trong thi đấu. Vậy còn với bạn thì sao?

Theo trang Wikipedia: Ở người, việc đổ mồ hôi là một cách để cơ thể điều hòa nhiệt độ, nó thể hiện bằng cách tiết nước giàu tuyến eccrine.

Theo đó, tốc độ tiết mồ hôi tối đa ở người lớn có thể đạt tới 2 – 4 lít / giờ hoặc 10 -14 lít/ ngày. Ở trẻ em ở tuổi dậy thì lượng mồ hôi tiết ra sẽ ít hơn.

Vì vậy, trong môi trường thời tiết nắng nóng, hay khi cơ bắp của cơ thể nóng lên khi gắng sức, và mồi hôi được tạo ra nhiều hơn.

Việc tiết mồ hôi như trên sẽ giúp bạn giảm được cân nặng nhưng nó lại gây ra trạng thái mất nước trong cơ thể, bạn có thể mất đến 2lit nước tương ứng với gần 2kg trong 1 giờ.

Việc mất nước kéo dài sẽ gây hại rất nhiều cho cơ thể như:

  • Gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cơ bắp, làm mệt mỏi và kiệt sức.
  • Gây tình trạng dễ bị chuột rút.
  • Mạch đập nhanh.
  • Chóng mặt khi đứng.
  • Khi mà mất nước quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng hôn mê, mất ý thức.
  • Việc ra nhiều mồ hôi còn khiến bạn mất đi một lượng múi khá lớn, các chất điện giải như: Na, Ka, Ca, Mg trong cơ thể.

Chính vì những rủi ro trên mà việc tập luyện của bạn có thể bị gián đoạn, gặp nhiều khó khăn, không hiệu quả và đây không phải cách tốt nhất để giảm cân.

Mặc áo khoác/áo mưa khiến mất nước nhiều và có thể gây nguy hiểm cho người tập.
Mặc áo khoác/áo mưa khiến mất nước nhiều và có thể gây nguy hiểm cho người tập.

Cơ chế hoạt động của việc tiết mồ hôi chính là thông quá sự khuếch tán nước vào không khí, không tốn nhiều năng lượng, nó không đáng để bạn đánh đổi tăng nhiệt độ cơ thể gây ra mất nước để giảm cân.

Mục đích việc tiết mồ hôi của cơ thể là điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trở về trạng thái bình thường, bảo vệ cơ bắp và đáp ứng các hoạt động sống bình thường.

Tuy nhiên, việc mặc áo mưa/ áo khoác lại khiến đẩy nhiệt độ cơ thể trong lúc tập luyện lên cao, nhằm tiết nhiều mồ hôi hơn. Nhưng bạn có biết, trong áo mưa cực kì kín, mồ hôi không thể thoát hơi ra ngoài được, gió cũng không thể vào để làm mát khi nhiệt độ cơ thể lên quá cao. Nó sẽ gây ra sự rối loạn chức năng hoạt động của cơ thể.

CÓ NÊN MẶC ÁO MƯA/ÁO KHOÁC KHI CHẠY BỘ GIẢM CÂN?

Việc bạn mặc áo mưa/ áo khoác để chạy bộ có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn, nhưng nó không bền lâu. Hiểu đơn giản, trọng lượng cơ thể giảm đi đó chỉ là tình trạng mất nước tạm thời. Bởi vậy, nếu bạn muốn đạt giá trị thực của việc giảm cân khi chạy bộ thì trong quá trình luyện tập không nên mặc áo mưa/áo khoác.

Không nên mặc áo mưa/áo khoác khi chạy bộ để giảm cân.
Không nên mặc áo mưa/áo khoác khi chạy bộ để giảm cân.

Bạn chỉ có thể giảm được cân nặng hiệu quả, cái thiện hình thể khi lượng Calo bạn nạp vào cơ thể ít hơn lượng Calo tiêu thụ.

Tóm lại, bạn không nên mặc áo mưa/áo khoác khi chạy bộ giảm cân. Hi vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc bạn cải thiện vóc dáng thành công.

Bài viết liên quan

Xin mời thêm nhận xét