Dinh dưỡng thể hình 

Người tập gym không nên ăn gì trước tập.

Việc ăn gì và không nên ăn gì trước tập để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình tập luyện là một vấn đề mà không ít Gymer thắc mắc. Bởi những thực phẩm đó sẽ có ảnh hưởng tới nguồn năng lượng được sử dụng, cũng như chất lượng chất béo bị đốt cháy.

Không nên ăn gì trước khi tập gym?

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Chỉ nên ăn một bữa ăn nhẹ trước tập để tránh tình trạng, thay vì tập trung vào đốt cháy chất béo và tạo cơ bắp thì cơ thể của bạn sẽ dùng nhiều năng lượng vào quá trình tiêu hóa.

Vậy trước tập gym bạn không nên sử dụng những loại thực phẩm nào, để đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất, hãy cùng tham khảo danh sách bên dưới nhé.

Trứng chiên

Mặc dù, trứng là một thực phẩm giàu Protein và rất được nhiều ae gymer ưa chuộng nhưng nó có một nhược điểm đó thức ăn tiêu hóa chậm. Vì vậy, nó có thể lấy đi nhiều năng lượng của bạn mà đáng lẽ nguồn năng lượng đó phải dành cho quá trình tập gym.

Hamburger

Tương tự như trứng chiên, hamburger cũng là một trong những thực phẩm tiêu hóa chậm. Thêm vào đó, hamburger cũng rất giàu chất béo, nên cần năng lượng để tiêu hóa là rất cao.

Trứng chiên và Hamburger là hai loại thực phẩm khó tiêu, không nên dùng trước tập luyện. 

Khi tiêu thụ những loại thực phẩm như này, đồng nghĩa là cơ thể sẽ dành ít năng lượng hơn cho việc tập luyện, cải thiện vóc dáng. Vì một phần năng lượng đó đã phục vụ cho việc tiêu hóa thức ăn.

Ngoài ra, những thực phẩm giàu chất béo còn làm cho cơ thể chúng ta trở nên chậm chạp hơn, và dễ bị chuột rút hơn. Humburger chức lượng Carbohydrate cần thiết cho cơ thể, nhưng nên tránh bổ sung vào trước giờ tập.

Chuyên gia dinh dưỡng thể thao Mentore chỉ ra rằng: “khả năng tiêu hóa của mỗi người là không giống nhau, nhưng ở bất cứ thời điểm nào chúng ta tiêu hóa thức ăn, một lượng máu đáng kể cũng sẽ được lưu chuyển đến đường ruột”.

Vì lý do đó, hiệu quả tập luyện của bạn sẽ bị giảm khi mà lượng máu đến cơ và các mô ngoại vi không đủ.

Từ đó, rút ra được: Chúng ta không nên sử dụng  một lượng lớn hay ăn những thực phẩm làm hệ tiêu hóa hoạt động với công suất lớn trước khi tập gym.

Một nhược điểm nữa đó là thức ăn chứa nhiều chất béo sẽ tiêu hóa chậm vô cung, không được chuyển hóa hết thành năng lượng mà lại tích trữ dưới dạng mỡ thừa trong cơ thể.

Rau xanh

Rau xanh được biết đến là một sự lựa chọn lành mạnh hơn để có thể thay thế những loại thực phẩm giàu chất béo. Nhưng, chất xơ có trong rau xanh góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa và làm tăng nhu cầu sử dụng năng lượng.

Không nên ăn nhiều rau xanh giàu chất xơ trước khi tập. 

Không nên ăn nhiều rau xanh giàu chất xơ trước khi tập. 

Với những loại đồ ăn giàu chất xơ, yêu cầu mức độ hoạt động tiêu hóa nhiều hơn, vì vậy bạn cần một lượng máu lớn hơn để tới đường tiêu hóa và nôi quan, nó là tác nhân gây cản trở hoạt động tập luyện.

Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn thực phẩm chỉ một ít chất xơ, miễn là nó không tạo gắng nặng quá lớn cho hệ tiêu hóa của bạn. Và những loại trái cây là lựa chọn hợp lý cho bạn để ăn trước tập như: chuối, lê, đào, mận,…

Thức uống có đường

Bạn không nên tiêu thụ một lượng thức uống có đường, chất tạo ngọt nhân tạo và xi rô cao trước tập. Bởi nó có thể gây ra sự suy giảm đường huyết trong suốt quá trình tâp luyện.

Không nên dùng thức uống có đường trước tập gym.

Không nên dùng thức uống có đường trước tập gym. 

Chẳng hạn, bạn uống 1 lon Soda trước khi đến phòng tập, bạn có thể rơi vào trạng thái run rẩy, mệt mỏi, lo lắng, thậm chí chóng mặt trong khi tập. Cường độ tập càng cao, thời gian kéo dài càng lâu thì vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Rượu

Rượu ảnh hưỡng đến sự sản xuất hormone tăng trưởng, khả năng tổng hợp glycogen, giảm sự tập trung testosterone trong cơ thể. Điều này khiến cơ bắp của bạn bị giảm đáng kể cả về số lượng và chất lượng.

Các loại thực phẩm chiên giòn

Nếu chúng ta tiêu thụ thực phẩm chiên giòn quá mức sẽ thúc đẩy tình trạng sưng, viêm. Nên hạn chế không nên sử dụng trước khi tập.

Tránh những thực phẩm chiên giòn trước tập vì không tốt cho quá trình tập luyện. 

>>> Tham khảo: Thực đơn cho một ngày tập thể hình

Trên đây là những loại thực phẩm nên tránh trước khi bước vào quá trình tập luyện, để tập luyện thu được hiệu quả tốt nhất, thay đổi vóc dáng nhanh nhất. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan

Xin mời thêm nhận xét