Các loại thực phẩm giàu chất xơKiến thức thể hình 

Những lợi ích tuyệt vời của chất xơ với người tập thể hình

Đối với người tập thể hình, để có được thân hình thon gọn, săn chắc thì yếu tố dinh dưỡng chiếm đến 70%. Trong đó, chất xơ (CX) là một thành phần khá quan trọng, chỉ đứng sau protein trong quá trình xây dựng cơ bắp và hình thành cơ thể. Dù không sinh ra năng lượng như các loại tinh bột, đường, chất béo nhưng hợp chất này đem lại những lợi ích lớn tuyệt vời đối với người tập thể hình.

Chất xơ là gì?

Chất xơ hay còn có tên khoa học là polysacclarides, là hợp chất không tiêu hóa được trong cơ thể nhưng đóng vai trò quan trọng đối với dinh dưỡng của cơ thể. Chất này bao gồm những chất tham gia vào việc tạo nên thành tế bào, tạo móng tay, tóc, các chất dự trữ và bài tiết trong cơ thể. Dựa vào đặc tính hóa học, chúng bao gồm 2 loại: CX hòa tan và CX không hòa tan trong nước.

Các loại thực phẩm có chứa chất xơ

Phần lớn trong các tế bào thực vật thường có chứa hàm lượng chất xơ cao.  Chúng không hòa tan được tìm thấy chủ yếu ở các loại ngũ cốc nguyên cám, nguyên hạt,  một số loại trái cây và rau như bơ, cần tây và súp lơ. Trong khi đó các loại hạt đậu, hạt lanh, yến mạch, một số loại trái cây và rau như dâu, chuối, bông cải xanh… lại chứa nhiều hợp chất hòa tan. 

Các loại thực phẩm giàu chất xơ
Các loại thực phẩm giàu chất xơ

Những lợi ích của chất xơ đối với người tập thể hình

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Quá trình hình thành cơ bắp đòi hỏi người tập thể hình cần tiêu thụ lượng lớn protein mỗi ngày từ các sản phẩm thịt cá. Tuy nhiên các thực phẩm này nếu ăn quá nhiều dẫn đến thời gian lưu lại trong hệ thống tiêu hóa lâu, sẽ sinh ra độc tố đối với sức khỏe của bạn. 

Với sự hỗ trợ của chất xơ, các thực phẩm sẽ được dễ dàng di chuyển trơn tru trong đường ruột, ngăn chặn sự tích tụ độc tố. Bên cạnh đó, chúng tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn, giúp cơ thể hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Hỗ trợ nâng cao sức khỏe

Khi bạn có một hệ tiêu hóa tốt với khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cao thì rõ ràng sức khỏe của bạn đã có sự cải thiện đáng kể. Bên cạnh khả năng chống táo bón, hạn chế viêm ruột, chất xơ còn được biết đến là là hợp chất giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả như ung thư ruột, ung thư vú…Một số nghiên cứu còn cho thấy, CX có tác dụng hiệu quả đối với việc phục hồi sức khỏe, viêm khớp, bệnh tim mạch và điều tiết lượng đường trong cơ thể. 

Chất xơ hỗ trợ nâng cao sức khỏe
Chất xơ hỗ trợ nâng cao sức khỏe

Hỗ trợ xây dựng cơ bắp và giảm cân hiệu quả

Hợp chất này giúp giảm hấp thu của cơ thể với các chất béo thông qua quá trình phân hủy và đốt cháy chất béo, tạo năng lượng cho cơ thể.  Nhờ vậy, khả năng tích mỡ của cơ thể được hạn chế ở mức thấp nhất, giúp cơ thể thon gọn, săn chắc.

Chất xơ hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Chất xơ hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Những lưu ý khi sử dụng chất xơ 

Mặc dù chúng đem lại những lợi ích nhất định nhưng nếu sử dụng lượng chất này quá nhiều sẽ gây nên những phản ứng ngược lại. Chính vì vậy, để đạt hiệu quả tối ưu trong quá trình luyện tập thể hình, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 25-35gr chất xơ mỗi ngày. Ngoài ra nên chọn những thực phẩm chứa hợp chất này có nguồn gốc từ thiên nhiên thay vì các loại thực phẩm chế biến để nâng cao sức khỏe.

Lời kết

Bài viết hi vọng đem đến cho bạn những kiến thức cơ bản về lợi ích của chất xơ với người tập thể hình. Bạn hãy bổ sung chất này đúng và đầy đủ vào khẩu phần dinh dưỡng của mình để có được thân hình khỏe mạnh và săn chắc nhé!

Bài viết liên quan

Xin mời thêm nhận xét