tap-squatKiến thức thể hình Tập gym 

Những nhóm người nên hạn chế tập các bài tập Squat

Squat là bài tập tác động đến 3 nhóm cơ bụng – mông – và đùi của bạn. Bài tập phù hợp với cả nam và nữ. Với tư thế Squat cơ bản, bạn cũng không cần sử dụng dụng cụ gì nhiều, hoàn toàn có thể tự tập tại nhà nên rất nhiều người đã thêm bài tập này vào lịch tập luyện của mình. Tuy nhiên nếu bạn thấy sức khỏe không ổn định sau khi tập các bài tập Squat, rất có thể bạn thuộc nhóm những người không phù hợp với bài tập này.

Các bài tập Squat rất tốt, nhưng lại có những nhóm người không phù hợp

Người có vấn đề về tim: Đừng hiểu lầm, Squat cơ bản vẫn có thể được thực hiện bởi những người có trái tim không khỏe. Bài tập này không bắt tim bạn phải hoạt động quá mạnh như Cardio hay HIIT. Tuy nhiên với những bài tập nặng hơn như Squat cùng tạ thì bạn nên cân nhắc khi luyện tập. Vì những bài tập này yêu cầu nguồn năng lượng lớn, đòi hỏi tim phải bơm máu đến cơ bắp nhiều hơn. Điều này làm tăng áp lực lên tim của bạn. Vì thế hãy chọn các bài tập Squat nhẹ nhàng thôi bạn nhé.

heart-attact

Người có tiền sử bệnh về não: Hành động đứng lên, ngồi xuống liên tục làm huyết áp não tăng lên. Khi máu lên não không đủ sẽ làm bạn cảm thấy choáng váng. Ngoài ra huyết áp não bộ mà tăng khi những mạch máu não không thật sự khỏe mạnh cũng sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường.

Nữ giới trong kì kinh nguyệt: Khi đang trong kì kinh nguyệt, bạn nên hạn chế vận động mạnh. Khi tập Squat, lượng máu trong kì có thể tiết ra nhiều hơn, khiến bạn đau bụng, đau lưng hoặc cảm giác khó chịu. Tốt nhất là nên đợi đến khi cơ thể hoàn toàn bình thường rồi mỡi luyện tập bạn nhé!

cac-bai-tap-squat

Vì sao bạn tập các bài tập Squat mãi mà cơ thể không đẹp lên?

Tác dụng của Squat rất thần kì. Bụng – mông – đùi đều có thể đẹp lên nhờ tư thế đứng lên – ngồi xuống đơn giản này. Đó là khi Squat đúng cách. Nếu bạn tập mãi mà không thấy hiệu quả, thì các bài tập Squat không có lỗi, lỗi là do bạn đã tập sai tư thế.

Tập sai tư thế

Tư thế tập là những điều bạn phải nắm vững đầu tiên trước khi bắt đầu luyện tập bất kì bài tập nào. Chất lượng bài tập phụ thuộc cả vào điều này. Chỉ có thể bạn mới chinh phục được những tư thế Squat phức tạp hơn. Với Squat, độ rộng hai chân, tư thế lưng, hông,… Đều cần được chú ý. Tập sai không chỉ khiến bài tập mất đi hiệu quả mà còn tiềm ẩn nguy cơ chấn thương. Squat đúng cách không hề khó, bạn chỉ cần nghiêm túc làm theo hướng dẫn và chú tâm vào cơ thể khi luyện tập.

Tập không đều đặn

tap-squat-deu-dan

Khi bạn đã tập chuẩn rồi, nhưng lại không tập đều đặn thì bài tập cũng dễ mất đi tác dụng. Dù phát triển đến đâu thì cơ thể chúng ta luôn có một giới hạn nhất định. Điều này phụ thuộc vào gene di truyền và đặc điểm thể hình của người châu Á. Tuy nhiên khoảng cách từ khi giới hạn đến lúc đạt đỉnh là rất dài, bạn vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển. Tập luyện đều đặn là chất xúc tác để bạn chạm đỉnh nhanh hơn. Quãng nghỉ gián đoạn quá lâu khiến phần cơ đang lên bị “mất đà”. Vì thế bạn sẽ mãi ở vạch xuất phát nếu không tập luyện đều đặn và chăm chỉ.

Nếu là các bài tập Squat nhẹ nhàng thì bạn không cần lo lắng khi thực hiện. Trái lại, vận động sẽ khiến cơ thể linh hoạt, khỏe mạnh và tràn đầy sức sống hơn. Điều cần lưu ý là hãy luyện tập trong mức mà cơ thể bạn chịu đựng được. Khi cảm thấy khó chịu, hãy tạm dừng và nghỉ ngơi bạn nhé!

Bài viết liên quan

Xin mời thêm nhận xét