Cách hít thở khi tập gymGiáo án tập gym Kiến thức thể hình 

Phương pháp hít thở khi tập gym chuẩn khoa học

Tập gym trở thành một môn thể thao quen thuộc được nhiều người lựa chọn để tập luyện, cải thiện vóc dáng và cân nặng. Trong tập gym, hít thở đúng cách là rất quan trọng. Đặc biệt là đối với các bài tập gập bụng và tập tạ. Sau đây là phương pháp hít thở khi tập gym chuẩn khoa học.

Cách hít thở khi gập bụngHít thở khi tập gym

Gập bụng là một động tác quen thuộc nhất khi tập gym. Do đó, sẽ rất thiếu sót nếu như bạn tìm hiểu cách hít thở khi tập gym mà lại không chú ý đến cách hít thở khi gập bụng.

Gập bụng là một thao tác đặc biệt quan trọng trong số các bài tập dành cho cơ bụng. Nó giúp tác động chính vào các bó cơ vùng bụng và giúp cho các cơ tại khu vực này hoạt động nhiều hơn từ đó loại bỏ mỡ thừa và có một vòng bụng săn chắc. 

Hít thở khi gập bụng

Động tác gập bụng được xem là bài tập cơ bản và phổ biến tại bất cứ các phòng tập gym hiện nay. Tất cả mọi người đều phù hợp với bài tập này mà không phân biệt tuổi tác và giới tính. Gập bụng đúng cách và khoa học sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa, các cơ vùng bụng săn chắc và dẻo dai hơn.

Tuy nhiên, một yếu tố vô cùng quan trọng khi chúng ta thực hiện động tác gập bụng. Đó chính là cách hít thở khi tập bụng. Việc hít thở đúng cách sẽ giúp chúng ta giải phóng năng lượng và đào thải khí cacbonic ra khỏi cơ thể. Hít thở đúng cách đảm bảo duy trì sức bền trong suốt quá trình tập luyện mà không bị mất sức.

Cách hít thở khi tập bụng nói riêng và hít thở khi tập gym nói chung, là khi co cơ, cơ thể cần dùng lực thì hít vào và khi giãn cơ, khi cơ thể không cần dùng lực thì hít ra. Khi tập luyện luôn nắm vững nguyên tắc, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Khi chúng ta gập bụng và nâng vai lên sẽ tiến hành thực hiện hít vào. Khi cúi xuống gập bụng thì thở ra. Cách hít thở khi gập bụng này cũng được áp dụng với các bài tập bụng khác.

Cách hít thở khi tập tạ

Trong bất cứ phòng tập gym nào thì tạ là một môn tập không thể thiếu. Đối với những người tập gym tại nhà thì trang bị tạ tập cũng là một phương thức được nhiều người lựa chọn nhất bởi thao tác đơn giản mà lại mang đến hiệu quả cao.

Hít thở khi tập tạ đúng cách giúp quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao hơn

Tập tạ là thao tác sử dụng cơ để đẩy tạ, nâng tạ giúp vận động và phát triển cơ bắp. Ngoài việc thực hiện đúng các tư thế, động tác tập tạ và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý thì cách hít thở khi tập tạ cũng là điều hết sức quan trọng, nó góp phần tạo nên thành công của toàn bộ quá trình tập luyện.

>>> Tập hít thở giảm mỡ bụng với 8 bài tập siêu đơn giản

Cũng giống như nguyên tắc hít thở khi tập gym, cách hít thở khi tập tạ cũng cần đảm bảo yêu cầu là khi dùng sức để cơ cơ thì hít vào và khi giãn cơ, không dùng sức thì thở ra. Chú ý rằng, cần hít thở vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. nắm vững nguyên tắc này sẽ giúp bạn duy trì sức bền trong tập luyện mà không nhanh bị đuối sức. 

Đối với các bài tập tạ ngực thì khi hạ tạ cần hít vào chậm và sâu. Khi dùng sức để đẩy tạ lên thì thở ra. Với các bài tập lưng xô thì thở ra khi kéo bánh tạ lên và hít vào khi bánh tạ đi xuống. Đối với các bài tập tạ khác cũng chú ý nguyên tắc hít vào khi tạ xuống và thở ra khi tạ lên.

Trên đây là một số thông tin về cách hít thở khi tập gym, cụ thể là cách hít thở khi tập tạ và cách hít thở khi gập bụng. Chúc các bạn sẽ có bài tập khoa học và đặt kết quả như ý muốn.

Bài viết liên quan

Xin mời thêm nhận xét