tac-dung-cua-plank-1Giáo án tập gym Tập gym 

Top 6 tác dụng của Plank gymer không thể bỏ lỡ

Với những ai có nhu cầu giảm mỡ phần bụng chắc chắn sẽ không thể không tìm hiểu về plank . Tác dụng của Plank còn vượt xa hơn cả một bài tập siết cơ bụng thông thường.

Tác dụng của Plank – Bài tập bụng nổi tiếng toàn cầu

tac-dung-cua-plank
Bài tập plank

Người ta nói 1 phút plank đúng cách tương đương với 100 cái gập bụng. Bài tập này dần trở nên phổ biến vì sự tiện lợi cũng như những tác dụng thần kì với 5 phút plank mỗi ngày. Ngay cả những người cần duy trì tỉ lệ nạc trong cơ thể nghiêm ngặt như người mẫu, vận động viên cũng chọn plank để luyện tập hàng ngày. Plank không chỉ giúp bạn cải thiện dáng vóc. Bài tập này còn dễ thực hiện, phù hợp cả với những người chưa có kĩ thuật tập thể hình.

>> Hướng dẫn các bài tập plank bụng

Top 6 tác dụng của Plank

Tác dụng của Plank trải dài từ thể chất đến tinh thần của bạn. Khi Plank hàng ngày, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực của cơ thể. Cùng với đó là một tinh thần thoải mái và nhẹ nhàng. Cùng tìm hiểu sâu hơn về những tác dụng ưu việt của bài tập này nhé!

Plank giảm mỡ bụng

bai-tap-giam-mo-bung
Plank giảm mỡ bụng

Plank giảm mỡ bụng là tác dụng được biết tới nhiều nhất của bài tập Plank. Tư thế plank cơ bản được thiết kế để bạn phải gồng cứng cả 3 nhóm cơ bụng chính yếu (cơ trước, cơ dưới và cơ liên sườn). Khi ta giữ nguyên tư thế đó trong một khoảng thời gian nhất định, các cơ sẽ nhận được một lực tác động vừa phải, đủ để nổi lên nếu bạn tập luyện thường xuyên. Cơ bụng phát triển cũng là lúc mỡ thừa được đốt cháy hiệu quả.

Tuy nhiên, để giảm mỡ bụng hiệu quả thì tập mỗi plank là không đủ. Bạn còn cần phối hợp với các dạng bài tập bụng khác nữa. Nhưng nếu bỏ qua plank trong lịch tập gym giảm mỡ bụng thì quả là thiếu sót rất lớn.

Tác dụng của plank: Tăng cơ vai, cơ lưng, bắp tay

Ngoài cơ bụng, tác dụng của plank còn thể hiện ở các nhóm cơ khác. Đó là cơ vai, cơ lưng và cơ bắp tay. Với tư thế cơ bản, khi gồng cơ bụng, 3 nhóm cơ trên cũng đồng thời hoạt động để đỡ phần thân trên. Do đó nhìn chung, plank sẽ làm phần thân trên của bạn săn chắc và thon gọn hơn, mặc dù tác động đến các nhóm cơ này không mạnh mẽ như những bài tập chuyên sâu. Vì vậy các bạn nữ không cần lo lắng chuyện tập plank có to bắp tay không, có làm vai thô hơn không. Cứ thoải mái luyện tập plank mỗi ngày để giữ eo thon bạn nhé!

Tác dụng của Plank: Cải thiện tư thế

plank-giup-cai-thien-tu-the
Plank cải thiện tư thế

Dáng vóc của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách ngồi, cách đi đứng,… hàng ngày. Đặc biệt là đối với nhân viên công sở. Ngồi quá lâu, kèm theo việc sử dụng máy tính thường xuyên và lườn vận động dẫn đến dáng người gù, đau lưng, thoái hóa đốt sống cổ, mỡ tích ở bụng ngày một nhiều. Plank có thể giúp bạn cải thiện vấn đề này.

Khi plank đúng cách, bạn sẽ phải thẳng lưng, đầu hướng thẳng và duỗi căng cơ thể. Đây là cách để xương khớp và các bó cơ được hoạt động, giải tỏa sức ép gò bó khi ngồi làm việc. Plank cũng làm tăng độ linh hoạt của các khớp xương. Nếu kiên trì plank thường xuyên, bạn sẽ cải thiện được tư thế và phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Không lạ khi plank lại được các chị em công sở ưa thích đến thế.

Plank giúp điều hòa nhịp thở

Như bất kì bài tập thể dục nào khác, hít thở đúng cách là một phần không thể tách rời khi plank. Nhịp thở phải sâu, đều đặn và chậm rãi. Bằng cách này, hệ hô hấp của bạn sẽ được làm sạch, khí CO2 được đẩy ra ngoài nhiều hơn, phổi nhận được nhiều oxy hơn. Điều này gián tiếp thúc đẩy trao đổi chất mạnh hơn. Ngoài ra việc bạn thở đúng cách sẽ đốt cháy nhiều kcal hơn là cách thở thông thường đó.

Tác dụng của Plank: Giảm căng thẳng

tac-dung-cua-plank-lam-giam-cang-thang
Plank làm giảm căng thẳng

Khoa học đã chứng minh tập thể dục là một trong những liệu pháp làm giảm căng thẳng hữu hiệu nhất. Trong khi plank, sự chú ý của bạn sẽ dồn hết vào cơ thể. Sẽ chẳng có thời gian để bạn suy nghĩ đến những vấn đề gây stress. Cảm giác sảng khoái khi hoàn thành xong một hiệp plank chắc chắn sẽ lamg giảm sự mệt mỏi trong bạn.

Plank tiết kiệm thời gian – chi phí

Một tác dụng của Plank khiến bài tập này được nhiều người ưa thích đó là tiết kiệm. Quỹ thời gian tối ưu cho bài tập plank chỉ là  5 – 10 phút mỗi ngày. Kể cả trong những ngày bận rộn bạn vẫn có thể dành thời gian để tập. Hơn nữa, Plank có thể tập tại nhà, tại công viên, tại bất cứ đâu tiện lợi cho bạn. Không nhất thiết phải đến phòng gym hay sắm những dụng cụ đắt tiền. Vì thế plank là bài tập bụng rất tốt và phù hợp với gần như mọi đối tượng người tập.

Lưu ý khi tập bài tập Plank

luu-y-khi-tap-plank
Lưu ý khi tập bài tập plank

Dù là bài tập cơ bản nhưng không phải là không có những lưu ý đối với bài tập này. Plank sẽ cho tác động hiệu quả hơn nếu bạn làm theo những chú ý dưới đây:

Không phải càng kéo dài tư thế plank càng lâu thì bạn càng lên cơ bụng nhanh. Thời gian tối ưu cho một hiệp là 1 phút 30 giây.

>> Tập plank: Bao nhiêu lần 1 ngày là đủ?

Tư thế plank phải thật chính xác. Khi đó tác dụng của bài tập này mới đạt cực đại và tránh chấn thương.

Có thể plank hàng ngày nhưng mỗi ngày chỉ nên tập 5 – 10 phút.

Khởi động nhẹ nhàng trước khi plank, không nên plank trong lúc đói hoặc no.

Duy trì nhịp thở đều đặn trong suốt quá trình plank.

Nên kết hợp cả những biến thể của plank khi bạn đã tập tốt bài plank cơ bản.

Những tác dụng của plank trên đây đã đủ để giúp bạn tin tưởng vào bài tập này chưa? Hãy bắt tay vào luyện tập ngay bạn nhé! Thehinhwiki chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

Xin mời thêm nhận xét