thuc-pham-tang-canDinh dưỡng thể hình Tập gym 

Thực phẩm tăng cân thuộc nhóm dinh dưỡng thiết yếu người gầy nên biết

Tháp dinh dưỡng phân chia thành 4 nhóm chất rõ ràng. Mỗi nhóm đều có những loại thực phẩm tăng cân nổi bật.

Một điều rất dễ hiểu là nếu bạn muốn tăng cân, bạn phải ăn nhiều hơn, sử dụng những loại thực phẩm tốt hơn.

Thực phẩm hỗ trợ tăng cân cực hiệu quả cho người gầy

Một phần không nhỏ những người gầy lâu năm có chế độ dinh dưỡng không đảm bảo. Nếu không phải tỷ lệ các nhóm chất nạp vào không chuẩn thì cũng là do nguồn thực phẩm bạn sử dụng không sạch sẽ. Thói quen ăn uống không lành mạnh cũng khiến người gầy không thể tăng cân nổi. Nếu nguyên nhân bạn gầy đến từ lý do này thì việc khắc phục không hề khó. Những thực phẩm tăng cân dưới đây là dinh dưỡng thiết yếu với những người gầy lâu năm.

Thực phẩm tăng cân nhóm chất đạm

Để tăng cân, 25 – 30% lượng calories trong bữa ăn của bạn phải đến từ thực phẩm giàu đạm (protein). Đạm hỗ trợ tăng trưởng bằng cách tham gia vào các quá trình sinh mới tế bào, sản xuất năng lượng, vận chuyển và lưu trữ nguồn dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch,… Khi cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên bạn cũng sẽ lên cân hiệu quả hơn. Nên bổ sung những loại thực phẩm tăng cân giàu đạm này trong thực đơn bạn nhé:

thuc-pham-tang-can-giau-dam
Thực phẩm tăng cân giàu đạm

Thịt: Thịt động vật nói chung đều chứa lượng đạm khá cao. Thịt thăn bò, ba chỉ heo, phần sẫm màu của thịt gà, các loại cá béo,… Là nguồn đạm phổ biến, giá không quá cao và dễ dàng chế biến.

Sữa bò nguyên kem và sản phẩm từ sữa: Bơ, phô mai, váng sữa, sữa chua,… Đặc biệt, váng sữa được rất nhiều mẹ bỉm sữa sử dụng làm thực phẩm tăng cân cho bé.

Trứng gia cầm: Các loại trứng gà, vịt đều là thực phẩm giàu đạm được các gymer sử dụng để hỗ trợ lên cơ bắp. Đặc biệt, có một món trứng phổ biến rất giàu đạm ở Việt Nam, đó là trứng vịt lộn. Bạn có thể ăn loại thực phẩm này thường xuyên để tăng cân tốt hơn.

Hạt khô: Hạnh nhân, hồ trăn, đậu phộng, macca, hạt dẻ,… Sữa làm từ các loại hạt này cũng hỗ trợ lên cân tốt không kém.

Nhóm chất xơ và vitamin

tang-can-bang-bi-ngo
Bí đỏ tăng cân hiệu quả

Chất xơ và vitamin có nhiều trong các loại rau củ, hoa quả. Người béo ăn rau củ để giảm cân nhưng có một số loại rau củ lại có tác dụng tăng cân nhanh chóng.

Bí đỏ: Loại quả này thường xuyên góp mặt trong các món ăn tăng cân cho người gầy như sữa bí đỏ, súp bí đỏ kem tươi, cháo bí đỏ,…

Nấm: Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, cải thiện chất lượng sức khỏe.

Trái cây nhiều đường: Xoài, chuối, vải, na, chôm chôm,…

Phần lớn các loại rau củ có tác dụng giảm cân tốt hơn tăng cân. Tuy nhiên đừng vì thế mà bỏ qua nguồn chất xơ và vitamin khủng này bạn nhé. Rau củ hỗ trợ hệ hiêu hóa, giúp ăn khỏe hơn và hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Thực phẩm tăng cân nhóm tinh bột

tinh-bot
Tinh bột giúp tăng cân nhanh chóng

Ăn nhiều tinh bột là cách tăng cân hiệu quả nhất. Tinh bột (carb) là nhóm chất có thể giúp cơ thể sản sinh ra rất nhiều năng lượng. Ngoài phục vụ cho hoạt động thường ngày, năng lượng còn dùng để tích trữ. Bạn tích trữ càng nhiều năng lượng, cân nặng sẽ càng tăng lên. Phần lớn các loại lương thực, ngũ cốc đều chứa nhiều tinh bột và cung cấp nhiều calories.

Bạn nên ăn tinh bột vào các bữa ăn chính. Đối với người gầy, lượng ngũ cốc nên nạp trong mỗi bữa là 200g – 250g. Cơm, xôi, cháo, bún, phở, bánh mì, khoai tây, sắn, ngô… Là thực phẩm tăng cân rất phổ biến và giá rẻ. Đổi bữa hàng ngày để tránh chán ăn bạn nhé!

Nhóm chất béo

chat-beo
Nên dùng chất béo thực vật trong thực đơn tăng cân

Riêng nhóm chất này bạn cần phải ăn một cách khoa học. Ăn nhiều chất béo động vật chắc chắn sẽ tăng cân. Tuy nhiên chúng gây ảnh hưởng xấu đến lượng mỡ máu, huyết áp, tăng cholesterol,… Vì thế bạn cần kết hợp cân bằng giữa mỡ động vật và chất béo thực vật. Kể cả đối với mỡ động vật, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng bạn nên bổ sung axit béo từ các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu,.. Hơn là ăn mỡ heo, mỡ gà.

Chất béo thực vật cũng có thể giúp bạn tăng cân. Những món ăn giúp tăng cân cho người gầy thường chứa các loại dầu thực vật như dầu olive, dầu cải, dầu lạc, dầu hướng dướng,…

Thực phẩm bổ sung thể hình

sua-tang-can
Sữa mass tăng cân

Sữa mass tăng cân đã giúp rất nhiều người gầy tăng 3 – 4 cân chỉ sau 1 tháng sử dụng. Loại thực phẩm bổ sung thể hình này với nguồn dinh dưỡng tốt, an toàn với sức khỏe, chứa nhiều calories đến từ tinh bột, chất béo,… Mass tăng cân là nguồn dinh dưỡng tối ưu khi bạn bận rộn, không đủ thời gian chăm sóc bản thân bằng những bữa ăn giàu dinh dưỡng. Người gầy nên bổ sung loại thực phẩm thể hình này vào danh sách thực phẩm tăng cân cần phải sử dụng.

Nếu muốn tăng cân nạc, nghĩa là tăng cân cùng với tăng cơ, bạn cần uống mass tăng cân và tập thể dục thể thao. Sữa tăng cân này còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người ốm yếu, người già. Gần như người ở mọi thể trạng đều có thể sử dụng dòng sản phẩm này.

Ăn uống để tăng cân rất đơn giản nếu bạn biết ăn đúng loại thực phẩm. Sử dụng thực phẩm tăng cân đúng cách giúp bạn lên cân, hơn nữa còn rất bền vững vì chúng sẽ tạo thói quen tiêu thụ thực phẩm cho bạn. Nếu nhận thấy mình chưa ăn đúng nhóm thực phẩm phù hợp, hãy thay đổi ngay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Xin mời thêm nhận xét